Năm 2024 : 47.121

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2018 . Hưởng ứng Phong trào dạy học tích cực và lấy học sinh làm trung tâm theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, vừa qua tại Trường THCS thị trấn Bần Yên Nhân các em học sinh ở các khối lớp đã tích cực tham gia Trải nghiệm sáng tạo – hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung và hình thức trải nghiệm rất phong phú: Tổ chức các trò chơi dân gian khối lớp 9, thi nấu ăn, rung chuông vàng, đuổi hình bắt chữ … khối lớp 8,7 và các em học sinh lớp 6 lại có dịp thể hiện các hoạt cảnh theo chủ đề: Sân khấu hóa truyện dân gian.

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Mỗi tiết mục biểu diễn là một câu chuyện dân gian, nhưng nhờ sự sáng tạo mà những câu chuyện trong sách vở đã trở thành món ăn tinh thần độc đáo, khán giả được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc qua sự thể hiện rất độc đáo của các em.

Mở đầu buổi HĐGDNGLL các bạn tổ 1 lớp 6D đã mang đến một không khí trang nghiêm, cổ kính của thời đại vua Hùng. Các bạn lựa chọn chuyển thể thành kịch câu chuyện “ Bánh chưng bánh giầy”. Sự đầu tư về trang phục, đạo cụ thể hiện sự tâm huyết và nghiêm túc của cả một tập thể. Với diễn xuất dí dỏm, tự nhiên, các em đã gửi gắm một thông điệp đáng yêu về sự trân trọng và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc.

Tiểu phẩm “Bánh chưng bánh giầy”

Tiếp nối tinh thần của các bạn tổ 1, các bạn tổ 2 cũng gửi gắm uớc mơ ngàn đời của nhân dân ta về cuộc sống lao động sản xuất trong buổi đầu dựng nước với nền văn minh nông nghiệp lúa nước, với chiến thắng, chinh phục thiên tai bão lũ qua câu chuyện “Sơn Tinh Thủy Tinh

Tiểu phẩm “Sơn Tinh Thủy Tinh”

Với sự dẫn dắt linh hoạt, khéo léo của bạn Ngọc Trang cùng với những câu hỏi thông minh, cách trả lời dí dỏm hài hước của tất cả các đội chơi đã làm cho tất cả mọi người thực sự sảng khoái. Những phần tung hứng của các bạn qua hoạt cảnh “Em bé thông minh” đã để lại không khí vui vẻ, thoải mái và những tràng pháo tay trầm trồ, tán thưởng…

Tiểu phẩm “Em bé thông minh

Quan trọng hơn là sau khi được hóa thân vào các nhân vật, các bạn được say sưa chia sẻ về cảm nhận của mình khi được sống lại trong không khí của những tác phẩm đó. Các bạn được cùng nhau thảo luận, đưa ra những suy nghĩ của mình về nhân vật mình thể hiện

Qua mỗi hoạt cảnh là những lời nhắn nhủ, những bức thông điệp đến được với khán giả một cách ngắn gọn, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Thế mới biết sáng tạo của các em là vô tận! Hãy để cho các em được học, vui chơi và khám phá năng lực của bản thân!

Là những khán giả đặc biệt của buổi hoạt động, những bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng hài lòng và xúc động với hình thức học này. Các bậc phụ huynh mong muốn rằng mô hình này sẽ được duy trì và nhân rộng để các bạn học sinh không chỉ tiếp thu bài vở một cách nhanh nhất và hiệu quả mà còn nuôi dưỡng ở các con một tâm hồn dạt dào cảm xúc, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống hơn. Có phụ huynh còn tâm sự rằng: Cám ơn các cô đã tạo điều kiện cho các con có những sân chơi bổ ích. Thấy các con tự tin, trưởng thành qua các hoạt động ở trường, chúng tôi vui lắm cô ạ.

Tiểu phẩm “Tấm Cám thời hiện đại”

Dẫu tiết trời đầu đông se lạnh, buổi hoạt động tại trường THCS thị trấn Bần Yên Nhân vẫn nóng lên với các phần thi, phần trổ tài của các em học sinh. Chẳng có gì vui mừng hơn khi nhìn thấy sự háo hức, yêu thích của học sinh và sự tin tưởng, động viên của các bậc phụ huynh.

Hi vọng rằng ở chủ đề sau sẽ có nhiều tập thể lớp mang đến những tiết mục đặc sắc hơn nữa.Và qua hoạt động trải nghiệm với chủ đề : “ SÂN KHẤU HÓA TRUYỆN DÂN GIAN” không những thổi vào trong tâm hồn các em về tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam mà với sức lan tỏa và dư âm của buổi hoạt động các em học sinh sẽ yêu hơn bộ môn Văn học, yêu hơn những làn điệu dân ca, những câu chuyện cổ, yêu hơn những cánh cò cánh vạc, và biết trân trọng hơn tiếng Việt, trân trọng hơn những giờ Văn và những tác phẩm văn học…bởi VĂN HỌC LÀ NHÂN HỌC!

Tác giả: Nguyễn Thị Bình Ngọc