Năm 2024 : 51.591

Hành trình trở về Cố Đô

HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ CỐ ĐÔ

Tác giả: Nguyễn Thị Bình Ngọc

Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Qua hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp học sinh có nhiều cơ hội được thực hành, trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực, phẩm chất cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.

Thấy được vai trò quan trọng của việc này nên ngay từ đầu năm học 2023- 2024, BGH trường Tiểu học và THCS Bần Yên Nhân đã chú trọng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh khối THCS. Chọn thời điểm thích hợp với chương trình học của các em nhà trường đã tổ chức cho các em tham gia hành trình trải nghiệm tại Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình trong thời gian một ngày. Chương trình học tập và trải nghiệm do nhà trường tổ chức được các bậc phụ huynh, học sinh ủng hộ và tham gia tích cực. Trong chuyến đi các em học sinh được tìm hiểu về đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành tại cố đô Hoa Lư, Ninh Bình và tham gia chơi các trò chơi tại công viên Khủng Long. Mục đích chuyến đi nhằm giáo dục cho các em truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, giúp các em thêm yêu và tự hào về vẻ đẹp của non sông đất nước.

Ngay từ 5h45 phút sáng ngày 10/4/2024, các em học sinh đã tập trung đầy đủ tại sân trường để chuẩn bị khởi hành. Những gương mặt đầy hào hứng đã sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình về cội nguồn văn hóa, lịch sử dân tộc. Sau khoảng 2 tiếng cùng giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu rõ hơn về địa điểm tham gia trên xe ô tô cùng các hướng dẫn viên du lịch, đoàn trải nghiệm cũng đã đến địa phận tỉnh Ninh Bình. Điểm dừng chân đầu tiên chính là đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Hai ngôi đền tọa lạc tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

C:\Users\Admin\Downloads\ảnh thuỳ.jpg

Cổng vào Đền thờ vua Đinh và vua Lê

C:\Users\Admin\Downloads\ảnh 9a4.jpg

C:\Users\Admin\Downloads\6a2.jpg

Cổng vào Đền thờ vua Đinh

Trở về cội nguồn- lịch sử của dân tộc, để tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc tới các vị tiền nhân, cũng là phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn và giáo dục các thế hệ học sinh noi gương các anh hùng đi trước, thày và trò trường Tiểu học và THCS Bần Yên Nhân đã làm lễ dâng hương tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Trong giờ phút linh thiêng ấy thày và trò trường Tiểu học và THCS Bần Yên Nhân đã dâng lên vua cha các kết quả đã đạt được và hứa sẽ cố gắng đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong thời gian sắp tới, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước, không để phụ lòng mong mỏi của các bậc tiền nhân, và đó cũng là phương châm phấn đấu của các thế hệ cháu con trong thời đại mới - thời đại 4.0. Thày và trò trường Tiểu học và THCS Bần Yên Nhân hứa sẽ quyết tâm, sẵn sàng học tập để xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, để góp sức nhỏ bé của mình cùng sánh vai với các cường quốc năm châu!

C:\Users\Admin\Downloads\dâng hương.jpg

C:\Users\Admin\Downloads\ảnh dâng hương.jpg

Thày và trò nhà trường làm lễ dâng hương tại đền thờ vua Đinh

Sau khi rời đền thờ vua Đinh và vua Lê, đoàn di chuyển đến công viên Khủng Long. Ở đây các em không chỉ được chiêm ngưỡng thế giới khủng long, tham quan vườn kỉ mà còn được cung cấp kiến thức về thời tiền sử người Việt. Các em được trải nghiệm nhập vai "Tôi làm nghệ nhân", tự tay làm ra các sản phẩm sáng tạo tùy theo ý thích, rèn luyện sự khéo léo kiên trì, học các câu chuyện văn hóa về gốm, lặn, vẽ ...

Cùng với việc tham quan học tập những sáng tạo của các nghệ nhân tiền bối, bản thân các em cũng trực tiếp tham gia các trò chơi cảm giác mạnh, các trò chơi mang đậm tính dân gian tạo cho các em một sân chơi bổ ích, lý thú, học mà chơi - chơi mà học. Qua các trò chơi các em được vận động rèn luyện sức khoẻ, tạo được sự đoàn kết, tinh thần đồng đội...và đặc biệt là những tiếng cười vô tư trong sáng như những liều thuốc xoá tan đi mọi căng thẳng mệt mọi sau những giờ tiếp thu kiến thức trong sách vở.

Một số hình ảnh của các em khi tham gia trò chơi tại công viên Khủng long

Sự nhiệt tình và tinh thần ham học hỏi, khám phá vẫn dâng cao nhưng buổi trải nghiệm cũng đến lúc phải kết thúc. Mặc dù buổi hoạt động trải nghiệm đã khép lại nhưng trong các em vẫn không khỏi lưu luyến với các trò chơi, với những trải nghiệm thú vị mà nhà trường tổ chức. Chắc chắn sau tất cả những kiến thức mà các em gặt hái được trong chuyến đi, các em sẽ biết vận dụng vào cuộc sống của mình một cách thật hữu ích, các em sẽ có bài thu hoạch chất lượng để báo cáo về cha mẹ, thày cô và nhà trường. Các em sẽ không khỏi tự hào về truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc và thêm yêu vẻ đẹp của non sông đất nước Việt Nam! Non sông đất nước của một dân tộc anh hùng!